Theo y học cổ truyền, các bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp (kể cả COVID-19) thuộc chứng ngoại tà ôn bệnh, ôn dịch. Đặc điểm của các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp là dễ lây lan, diễn tiến nhanh, thiên về nhiệt làm tổn thường chân âm và tân dịch. Bên cạnh dùng thuốc điều trị, người bị viêm nhiễm đường hô hấp nên ăn các thức thanh nhiệt tiêu đàm, tăng cường hệ miễn dịch, ức chế vi khuẩn virus mạnh.
Quan niệm của y học cổ truyền về các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp
Virus lây nhiễm qua đường hô hấp thường gây ra các triệu chứng là ho khan, sốt, ho, thở mệt… Viêm nhiễm đường hô hấp do vi khuẩn, virus gây ra thuộc chứng ngoại tà ôn bệnh, ôn dịch trong Y học cổ truyền. Nội thương phế âm hư người gầy yếu vốn đang mắc các bệnh mạn tính, dinh dưỡng kém, ăn uống không phù hợp đều là tác nhân gây bệnh khiến bệnh nặng thêm, điều trị lâu…
Triệu chứng điển hình của bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp (kể cả Covid-19) là ho khan, sốt, ho, thở mệt… thuộc chứng ngoại tà ôn bệnh, ôn dịch trong Y học cổ truyền.
Theo y học cổ truyền, phế âm hư phần nhiều do tân dịch bị suy giảm khi nhiễm ngoại tà dễ dẫn đến ho khan ho không có đờm, khi âm càng hư suy không chế ngự được hỏa tà mà gây ho sốt… Y học cổ truyền còn cho rằng bệnh phát sinh từ sự thiếu cân bằng âm- dương, cơ thể nội nhiệt dễ gây tích nhiệt gây viêm sưng nặng hơn. Vậy nên bên cạnh dùng thuốc điều trị, người mắc các bệnh viêm đường hô hấp nên ăn các thức thanh nhiệt tiêu đàm, ức chế vi khuẩn virus mạnh.
Món ăn tăng cường miễn dịch cho người bị viêm nhiễm đường hô hấp
Dưới đây là một số món ăn bổ mát, hỗ trợ chữa viêm đường hô hấp và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, bạn đọc có thể tham khảo:
- Canh rau tần ô (cải cúc) nấu với thịt, cá hoặc luộc ăn. Món ăn này giúp kiện tỳ vị, giáng hỏa, tiêu đàm; giảm ho đàm ho khan, nhiệt khó thở, viêm họng...
- Canh rau má nấu với cá hoặc thịt xay. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, thanh phế dưỡng âm giải độc, lợi tiểu, có tác dụng giảm phế nhiệt ho khan, sốt ho viêm phế quản viêm họng, mụn nhọt.
- Rau má nấu canh với thịt nạc giúp thanh nhiệt, mát gan, thanh phế dưỡng âm giải độc, lợi tiểu rất tốt; Giảm ho khan, sốt ho viêm phế quản viêm họng, mụn nhọt.
- Canh cải canh (cải cay) nấu với thịt cá hoặc luộc ăn. Món canh này có tác dụng hóa đàm, thông kiếu, an tỳ thận, giảm ho khan, ho đàm, ho đàm thở rốc, viêm họng phát sốt.
- Củ cải có tác dụng rất tốt với người mắc viêm đường hô hấp. Củ cải có thể dùng hầm thịt cá, nấu canh hoặc luộc ăn. Các món ăn này có tác dụng long đờm, tiêu thũng, thông ứ trệ, giảm ho khan, ho tức ngực sườn, bụng đầy chậm tiêu.
- Củ cải nấu thịt tác dụng long đờm, tiêu thũng, thông ứ trệ. Chữa ho khan, ho tức ngực sườn, bụng đầy chậm tiêu.
- Khổ qua (mướp đắng) nhồi thịt, nấm mèo, đậu phụ nấu canh hoặc luộc xào ăn. Mướp đắng có tác dụng trừ tạng nhiệt, sáng mắt, mát tim, trừ nội nhiệt bổ hư tổn; giảm ho khan, hong khô sốt nhẹ về chiều, ho tức ngực...
- Giá đậu xanh nấu canh chua hay luộc xào ép nước uống. Món ăn này giúp thanh nhiệt, sinh tân, tiêu độc chỉ khát, tiêu thực; giảm đau họng phế nhiệt ho khan, khàn tiếng, bụng đầy, đái tháo đường, tim mạch, huyết áp, cholesterol máu cao, viêm thanh quản, đau mỏi…
- Canh mướp hương nấu với cua hoặc thịt cá. Món ăn này giúp nhuận phế, trừ thấp, tiêu viêm, giảm ho, viêm họng; đại tràng nhiệt gây táo bón; mụn nhọt…
- Bí đao nấu canh cá hoặc thịt hoặc luộc ăn. Món ăn này có tác dụng giải khát, mát tim trừ nóng nhiệt, giảm phù, thông tiểu, giảm ho khan viêm họng, táo bón...
- Rau diếp (xà lách) ăn sống, sốt cà chua luộc hoặc xay sinh tố giúp thanh nhiệt, tiêu độc nhuận phế, dễ ngủ, giảm ho đau họng....
Nếu tình trạng ho khan có đàm vàng là phế nhiệt phế hỏa thịnh, ngoài món ăn bài thuốc trên cần tăng cường ăn rau củ quả nước trái cây tươi bổ mát như: nước mía, bột sắn dây, nước mơ, nước chanh, bưởi… Hạn chế đồ khô cay nóng, thức ăn nhiều dầu mỡ chiên xào.
Khi sốt kéo dài, khí huyết đều hư người sợ lạnh, nên ăn thức ăn bổ dễ tiêu, không ăn thức ăn sống lạnh, chua đắng quá, các món rau củ trên khi nấu canh hay luộc cho thêm gia vị cay ấm như gừng hành tỏi.
Trẻ em và người cao tuổi nên bổ sung thường xuyên các món bổ dưỡng, lỏng, dễ tiêu như cháo đậu xanh, đậu đen; canh rau ngót, khoai tím, khoai mỡ, cải soong, rau mầm...
Tổng đài bác sĩ tư vấn và theo dõi điều trị các bệnh lý hô hấp 1800 5454 35 / zalo 0916 561 338
Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn