Tiết Cốc Vũ bắt đầu từ ngày 19-20/4 đến ngày 5/5 dương lịch, khi kinh độ của mặt trời bằng 30.
Theo nghĩa Hán Việt, “Cốc” nghĩa là những hạt ngũ cốc, “Vũ” nghĩa là mưa. Cốc Vũ hiểu đầy đủ là mưa rào, mưa nặng hạt như những hạt ngũ cốc, khác hoàn toàn với đặc điểm mưa trong tiết Vũ Thủy (mưa nhỏ như những hạt bụi li ti). Hay Cốc Vũ còn được hiểu là những trận mưa tốt cho mùa màng, hoa màu, ngũ cốc.
Tiết Cốc Vũ cũng rơi vào tháng 3 âm lịch, đây là là tháng Thìn, Thìn được coi là nơi Thủy khí nhập kho, vì thế uy lực của nó yếu ớt. Mộc khí sau khi phát triển đến giai đoạn cực thịnh thì dần dần suy nhược nhường chỗ cho Hỏa khí, theo quy luật của tạo hóa cực thịnh tất suy. Hỏa khí cường thịnh nên biểu hiện của nó là nhiệt độ, ánh sáng tăng lên không ngừng. Nhiệt độ trong những ngày tiết Cốc Vũ thì ngày càng tăng lên, ánh sáng cũng mạnh mẽ, gay gắt hơn, cùng với những cơn mưa đầu hạ cảm giác oi bức, ngột ngạt và độ ẩm cao, bắt đầu xuất hiện hiện tượng ngày dài đêm ngắn. Vì thế cũng tạo điều kiện cho cho các loài động vật truyền nhiễm như muỗi, vi khuẩn, nấm mốc phát triển gây bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, bệnh hô hấp, bệnh về da, tiêu hóa, viêm da dị ứng…
Tiết Cốc Vũ bắt đầu từ ngày 19-20/4 đến ngày 5/5 dương lịch
Nguyên tắc dưỡng sinh
Chế độ sinh hoạt
- Phòng tránh dị ứng tái phát: Tỉ lệ tái phát dị ứng vào mùa xuân tăng cao, đặc biệt là dị ứng phấn hoa. Xuân về trăm hoa đua nở, cộng thêm gió xuân và sự làm việc của bầy ong làm dị nguyên phấn hoa phát tán mạnh trong không khí. Vậy nên những bệnh nhân tiền sử bệnh dị ứng phấn hoa, viêm mũi dị ứng, hen suyễn nên đặc biệt cẩn trọng vào thời điểm này. Có thể áp dụng phương pháp rửa mũi bằng nước muối vào buổi sáng và tối, điều này có lợi cho việc tăng cường khả năng miễn dịch của niêm mạc mũi, là biện pháp tốt để phòng ngừa và điều trị bệnh viêm mũi. Khi rửa mũi bằng nước muối kết hợp thêm xoa bóp cánh mũi có thể cải thiện lưu thông máu niêm mạc mũi, giúp giảm nghẹt mũi, hắt hơi và các triệu chứng viêm mũi khác. Khi ra ngoài cần đeo khẩu trang, sau khi ở ngoài về cần thay luôn quần áo, giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng để tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng nhất có thể.
- Tránh ẩm thấp: Lượng mưa nhiều làm độ ẩm không khí tăng cao, ẩm thấp dễ tổn thương dương khí, đặc biệt là dương khí của tỳ vị. Trong điều kiện khí hậu này dễ dẫn đến các bệnh về thấp khớp. Người bệnh bị thấp khớp cần chú ý không nên để cơ thể, đặc biệt là các khớp ngấm nước mưa. Khi ra ngoài cần mang áo mưa, sau khi đi ngoài về nên bỏ quần áo ướt ra, dùng máy sấy hoặc quạt sưởi ấm tay chân, uống nước gừng ấm để tránh thấp xâm nhập.
- Ngủ sớm dậy sớm: thời điểm dương khí tăng trưởng mạnh mẽ, âm khí dần yếu đi, dưỡng sinh thuận theo vận động của đất trời nên chúng ta hãy cố gắng ngủ muộn và dậy sớm nhé. Buổi sáng từ 7 giờ đến 9 giờ là giờ Thìn, giờ mà vị hoạt động mạnh nhất, nên ăn sáng vào khoảng thời gian này.
Chế độ vận động
Vì độ ẩm không khí cao, thấp nhiều dễ xâm nhập vào các khớp gây triệu chứng như đau nhức khớp, đặc biệt ở những bệnh nhân mắc viêm khớp dạng thấp. Để giúp cơ thể nhanh chóng loại bỏ bớt thấp tồn đọng trong người chúng ta có thể bắt đầu bằng việc kiên trì ấn và day huyệt ÂM LĂNG TUYỀN hàng ngày. Huyệt Âm lăng tuyền có tác dụng kiện tỳ trừ thấp rất tốt. Mỗi ngày tiến hành xoa bóp 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, mỗi lần day 60 cái.
Vận động nên nhẹ nhàng, tránh đổ nhiều mồ hôi. Nên lựa chọn những môn vận động nhẹ nhàng như đi bộ nhanh, chạy bộ bước nhỏ, thả diều,...
Đối với những bạn cơ địa dị ứng khi vận động ngoài trời cố gắng chọn thời điểm ít khói bụi, ít gió, những ngày mưa gió không nên ra ngoài, đeo khẩu trang để ngăn hít phải bụi và phấn hoa.
Trà dưỡng sinh
Theo quan điểm của Đông y, mùa xuân nên dưỡng can. Lúc này liệu pháp ăn uống chính là dưỡng can, thanh lọc can, thanh nhiệt, có thể dùng trà Kỷ cúc táo đỏ - vừa thanh nhiệt lại dưỡng nhan, sáng mắt
Trà kỷ cúc táo đỏ thanh can, dưỡng âm, sáng mắt, ích khí kiện tỳ. Giúp thanh nhiệt, ăn ngon miệng, thư giãn an thần, giảm căng thẳng, dưỡng nhan, sáng mắt.
Thành phần: Kỷ tử 10-15 hạt, cúc hoa 7- 10 bông (bông vừa hoặc nhỏ), táo đỏ 3 - 5 quả (thái lát). Đem các nguyên liệu rửa sạch, cho vào ấm, rót vào 400 - 500ml nước sôi, hãm trong 15 - 20 phút là bạn đã có một thức uống vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ rồi.
Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn