Quả nhót có vị chua, tính bình, vào các kinh phế đại tràng, có tác dụng trị ho, trừ đờm, bình suyễn, trị tả.
Theo Đông y, quả nhót có vị chua, chát, tính bình, vào các kinh phế đại tràng, có tác dụng trị ho, trừ đờm, bình suyễn, trị tả. Ngoài ra, rễ và lá nhót đều có thể sử dụng trong nhiều bài thuốc lưu truyền như:
Hen phế quản: Hoa cúc bách nhật 6g, tỳ bà diệp 6g, quả nhót 10g. Các vị thuốc cho vào sắc với 400ml nước, đun còn khoảng 200ml nước thuốc, chia ba lần uống trong ngày. Cần uống liền 5 - 7 ngày.
Hen suyễn: Lá nhót sao vàng, tán mịn. Mỗi lần uống 4g, ngày hai lần sáng, tối liên tục hai tuần. Hòa vào nước cơm nóng để uống.
Ho ra máu: Lá nhót tươi 24g, đường kính 15g. Dùng nước sôi hãm như hãm trà. Ngày uống hai lần sau bữa ăn.
Tiêu chảy: Quả nhót xanh 10 quả, rễ cây nhót 4g, rễ cây mơ 2g. Sắc uống ngày một thang, chia ba lần.
Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn