Trong tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Corona chủng mới (Covid-19), trên mạng xã hội “truyền tai” nhau cách tăng miễn dịch bằng cách ăn các loại gia vị như hành, tỏi, nghệ, sả... Thực hư nhưng cách này có đúng hay không, hãy lắng nghe ý kiến của các chuyên gia qua bài viết dưới đây.
Thông tin trên mạng xã hội, một số mẹ hiện đang truyền tai nhau cách uống nước xả, nước gừng để nâng cao chức năng hô hấp, tăng cường miễn dịch. Chị Hoài, Hà Nội: "hơn 1 tháng qua lượng nghệ, hành, tỏi tôi mua nhiều gấp nhiều lần bình thường". Ngày nào chị Hoài cũng nấu một nồi nước sả, lá kinh giới cho các con tắm. Nấu món gì, chị Hoài cũng cố cho thêm nhiều tỏi, gừng, hành vào với mong muốn tăng cường sức đề kháng để phòng bệnh. Không riêng gì chị Hoài, nhiều người còn ăn tỏi sống, ép lấy nước tỏi nhỏ mũi với hi vọng phòng được virus.
Đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng tới nhiều nước trên thế giới
Theo PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng: “không có biện pháp nào tiêu diệt virus nhờ thức ăn”. Việc lạm dụng các biện pháp phòng bệnh mang tính truyền miệng mà không không theo chỉ dẫn của cơ quan y tế có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Trên góc độ của Y học cổ truyền, GS Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng trong các loại thực phẩm làm gia vị như tỏi, gừng, nghệ, hành, tía tô, thì là, diếp cá… có tác dụng trong bài thuốc cổ truyền. Những loại gia vị này có công dụng tốt cho sức khỏe do chúng chứa các chất chống oxy hóa, các kháng sinh tự nhiên, thậm chí có loại gia vị có tác dụng hỗ trợ điều hòa huyết áp như quế, nghệ, gừng… Tuy nhiên để có một bữa ăn khoa học và hợp lý giúp tăng cường sức khỏe thì mọi người cần cần phối hợp nhiều loại thực phẩm trong chế biến món ăn, dinh dưỡng cần phải cân đối, chế biến sạch sẽ, đúng cách.
Tuy nhiên, dù tốt đến đâu cũng chỉ nên dùng ở mức vừa phải. Muốn nâng cao sức đề kháng tổng thể thì cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý về lâu về dài, không thể nóng vội mà cho rằng có thể nâng cao sức khỏe ngay trong ngày một ngày hai. Việc lạm dụng những loại này, GS Tuyên cho rằng sẽ có tác hại như có trường hợp ăn quá nhiều tỏi sống gây dị ứng, tiêu chảy…
Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, GS Tuyên khuyến cáo người dân tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể. Nên tham khảo bữa ăn từ Tháp dinh dưỡng đã được Viện Dinh dưỡng Quốc gia xây dựng với từng bữa ăn hàng ngày với đầy đủ các nhóm dưỡng chất và phù hợp với từng độ tuổi.
Ngoài ra, mọi người cần đảm bảo uống đủ 2 đến 2,5 lít nước một ngày, không nên chờ khi khát nước mới uống. Bổ sung các loại vitamine như Vitamine A, B, C, selen, sắt, kẽm…
Riêng với những người đã có bệnh lý mạn tính thì đặc biệt cần cảnh giác. Theo các số liệu thống kê, 8 nhóm bệnh lý sau được đánh giá là đối tượng có nguy cơ cao mắc Covid-19 và nếu bị virus tấn công, bệnh sẽ diễn tiến rất phức tạp:
- Bệnh lý tiểu đường
- Bệnh lý tim mạch
- Bệnh hen phế quản
- Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
- Ung thư
- Xơ nang
- Suy giảm miễn dịch nguyên phát
- Đối tượng thường xuyên hút thuốc
Người bệnh chủ động kiểm soát tốt các bệnh lý nền, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức khỏe, thực hiện tốt các hướng dẫn phòng tránh bệnh của Bộ Y tế, thường xuyên cập nhật các thông tin từ các kênh chính thống để chủ động phòng tránh cho bản thân và gia đình.
Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn